Thi công lắp đặt hệ thống điều hòa không khí. Việc thi công lắp đặt hệ thống điều hoà không khí phải được tuân thủ theo đúng các tiêu chuẩn về thi công lắp đặt hệ thống điều hoà không khí và xây dựng hiện hành trong nước và các tiêu chuẩn xây lắp khác có liên quan.

Tất các công việc về lăp đặt, thi công phải được dựa trên cơ sở của các bản vẽ thiết kế thi công chi tiết được xác định dựa thực tế hiện trường và được sự đồng ý của Ban quản lý công trình. Các biện pháp triển khai cụ thể như sau:

1. Lấy dấu và gia công chi tiết:

Tiến hành xác định vị trí chạy của đường ống dẫn gas vào hệ thống điều hoà để lấy dấu, xác định chính xác các vị trí các chi tiết sẽ tiến hành lắp ráp, vị trí trục của các đoạn ống dựa trên bản vẽ thiết kế và thực tế kết cấu của công trình. Sau khi đã có vị trí của các đường ống hay thiết bị, kết hợp với bản vẽ thiết kế thi công chi tiết ta tiến hành vạch tuyến và ghi lại kích thước của thiết bị, các đường ống gas,… đánh dấu các điểm phân nhánh, côn cút.., các vị trí cần lắp giá đỡ, giá treo… để công việc lắp đặt được tiến hành nhanh nhất, ít ảnh hưởng nhất tới sự hoạt động của công trình.

Các giá treo và giá đỡ được liên kết với hệ kết cấu xây dựng bằng các bản mã, êcu, long đen và các ty treo ren, tất cả hệ thống đường ống gas, giá đỡ, lỗ bắt bu lông, đã được gia công, khoan và hàn sẵn tại nơi sản xuất trước khi đưa đến công trình. Khoảng cách giữa các giá treo và giá đỡ phải tuân theo yêu cầu kỹ thuật thực tế trên cơ sở tiêu chuẩn SMACNA. Tất cả các giá treo, giá đỡ đều phải được sơn chống gỉ và sơn màu trước khi lắp đặt.

2. Công tác lắp đặt, chạy đường ống dẫn gas và các phụ kiện khác:

Nhà thầu cơ điện lạnh: Trình tự thi công lắp đặt theo phương pháp cuốn chiếu và được tiến hành thực hiện như sau :
– Lắp đặt giá treo, giá đỡ cho các đường ống gas và các phụ kiện. Tất cả các giá treo đỡ được tiến hành lắp ghép vào các kết cấu công trình bằng bu long ốc vít.
– Căn chỉnh hoàn thiện đường ống (điều chỉnh chuẩn xác các giá đỡ, kiểm tra độ kín của các ống dẫn gas, bảo ôn tăng cường tại các điểm ghép nối…).
– Kiểm tra, hoàn thiện toàn bộ hệ thống của đường dẫn gas.

3. Lắp đặt thiết bị điều hoà không khí:

Khi thiết bị đã được tập kết tại chân công trình và được xác nhận việc kiểm tra, giám định khẳng định tính phù hợp của hàng hoá đối với hợp đồng của các bên Mời thầu, mới tiến hành các bước thi công. Trước khi đưa tổ máy lạnh mới vào lắp đặt phải kiểm tra kỹ các chức năng cơ bản (và đưa tổ máy lạnh mới vào hoạt động thử ) để đảm bảo cho máy lạnh hoạt động được trước khi đưa vào lắp đặt.
– Cẩu các giàn nóng lên mái vào tại các vị trí cần lắp đặt.
– Lắp đặt hệ thống giàn nóng tại các vị trí đã được đinh vị, là làm sẵn bệ máy.
– Lắp các giàn lạnh vào các vị trí đã được treo giá theo như bản vẽ thi công.
– Nối các đường ống dẫn gas vào các giàn lạnh và giàn nóng theo đúng như yêu cầu kỹ thuật.
– Căn chỉnh và lắp các đệm cao su chống rung cho hệ thống máy điều hoà không khí.
– Căn chỉnh lấy thăng bằng cho các thiết bị bằng thuỷ chuẩn và xiết hoặc nới các bulông chân thiết bị. Đảm bảo độ chính xác đạt tiêu chuẩn phải đạt <1/1000.
– Đấu tiếp đất, sau đó đấu điện 3 pha vào máy.
– Đấu tiếp đất, sau đó đấu điện 3 pha vào máy và xác định đúng chiều quay.

4. Công tác gia công, lắp đặt đường ống nước ngưng:

Trình tự thi công lắp đặt như sau:
– Gia công giá treo, giá đỡ sau khi lấy dấu.
– Lắp đặt giá treo, giá đỡ.
– Lắp đặt ống nhựa PVC (chú ý lấy thuỷ chuẩn để tạo được độ dốc tối thiểu 1/100 cho ống nằm ngang) thải nước ngưng và phụ tùng kèm theo (côn, cút, tê…). Bố trí một ố vị trí lắp ống thoát hơi lên trần có bịt lưới chống côn trùng.
– Tại các vị trí trục chính thoát nước ngưng bố trí các xiphông để tránh hơi độc, khí ô nhiễm từ phía dưới theo đường ống đi vào các phòng.
– Tiến hành thử kín sau khi lắp đặt xong (vệ sinh ống trước khi thử). Nối đường ống vào các khay hứng nước ngưng.
– Hoàn thiện chèn trát lỗ thi công.

5. Lắp đặt điện:

Điện lắp tại tủ điện tổng gồm hai phần chính là hệ thống điện động lực cho tổ máy lạnh và hệ thống điện điều khiển nối với các thiết bị đIều khiển trung tâm. Trình tự thi công như sau:
– Phần chính của tủ điện sẽ lắp đặt, đo đạc, kiểm tra tại xưởng. Các đầu dây nối phải ép đầu cốt, đánh số cụ thể và có bản vẽ lắp đặt chi tiết. Tủ điện tổng phải được phối hợp với Ban quản lý để lắp đặt vào thời điểm hợp lý trước khi lắp đặt các máy lạnh.
– Thi công lắp đặt máng cáp, máng đỡ dây sau khi đã đo đạc, lấy dấu.
– Tiến hành đi cáp động lực từ tủ đến các máy lạnh.

Lưu ý tất cả các thiết bị bảo vệ đã được lắp giáp hoàn chỉnh đồng bộ trong máy lạnh, hệ thống điều khiển chương trình sẽ được thực hiện bởi bộ điều khiển trung tâm Intelligent Controller .
– Kiểm tra lại toàn bộ cả điện động lực và điện điều khiển.
– Nghiệm thu kỹ thuật hoàn thiện tuyến dây trước khi đấu nối vào tủ điện tổng và máy lạnh, các bộ đIều khiển.
Chú ý: Tất cả các điểm đấu sẽ được đấu chắc chắn bằng cầu đấu và sử dụng đầu cốt có đánh số.

– Khi kiểm tra xong toàn bộ mới được phép đấu điện nguồn vào các automát.
Sau khi đã hoàn tất các công việc lắp đặt, tiến hành :

– Kiểm tra hệ thống ống dẫn khí, dẫn nước và các thiết bị tương ứng.
– Thực hiện các chỉ định hướng dẫn của nhà sản xuất thiết bị.
– Cung cấp điện động lực để chạy thử, kiểm tra, hiệu chỉnh các thông số liên quan đến từng phần của tổ máy lạnh bao gồm :
+ Kiểm tra các thông số điện áp cấp vào máy lạnh.
+ Chạy thử, quạt gió tải lạnh của máy lạnh và tiến hành kiểm tra dòng điện của các động cơ quạt theo thông số định mức của nhà sản xuất thiết bị.
+ Tiến hành kiểm tra lại toàn bộ hệ thống (ống gió, hệ thống điện động lực…) trong trạng thái các thiết bị sẵn sàng hoạt động,
Sau khi thực hiện xong các bước nói trên tiến hành chạy máy nén.
– Khởi động máy nén.
– Kiểm tra các thông số điện áp, dòng điện và các thông số áp suất…
– Kiểm tra các thông số trong phòng được điều hoà : Đo đạc các thông số kỹ thuật bao gồm : nhiệt độ ,tốc độ gió tại miệng gió và các khu vực lân cận.
– Trình tự trên được thực hiện dưới sự giám sát của kỹ sư chuyên ngành có trách nhiệm và được ghi chép lại bằng các biên bản đưa tổ máy lạnh thay thế mới vào hoạt động.
Kết quả chạy thử cho thấy tổ máy lạnh vận hành tốt, về phương diện kỹ thuật thì mới đưa vào vận hành thường xuyên. Toàn bộ tổ máy lạnh được chạy thử với sự có mặt của chuyên gia chính Hãng sản xuất tổ máy lạnh. Các công việc trên kết thúc sẽ tiến hành thay thế các tổ máy lạnh tiếptheo.

6. Công tác đấu nối hệ thống điều khiển trung tâm:

Đấu nối hệ thống điều khiển trung tâm là một công tác rất quan trọng trong việc lắp đặt hệ thống điều hòa không khí, sau khi tất cả các tổ máy lạnh đã được lắp đặt và đưa vào hoạt động thì mới thực hiện việc đấu nối với tủ điều khiển trung tâm cho cả hệ thống điều hoà thông qua hệ điều khiển trung tâm để điều khiển các tổ máy điều hoà hoạt động đạt hiệu quả cao nhất.

Trình tự thi công như sau:

– Đấu nối từng thiết bị với tủ điều khiển trung tâm.
– Thử liên động từng thiết bị đảm bảo mới tiến hành đến thiết bị tiếp theo.
– Hiệu chỉnh toàn bộ hệ thống và chạy thử theo các chế độ như đã thiết kế trên cơ sở yêu cầu sử dụng của chủ đầu tư.